Hôm qua khi xem lại những bức ảnh mình đã chụp, tôi chợt nhớ đến tấm ảnh này nên muốn tản mạn một chút về brand cũng như model cụ thể này. Nhắc đến A.Lange & Sohne, tôi luôn gọi đây là ông vua nước Đức và những ai biết về brand này phần nhiều chắc cũng đồng ý như vậy. Với một kẻ hâm mộ đồng hồ Đức như tôi thì khi có cơ hội được trên tay bất kỳ một cỗ máy của ông vua này đều mang lại một sự phấn khích lạ thường. Bức ảnh trên tôi chụp cách hơn một năm, cũng là một trong hai chiếc A.Lange & Sohne mà tôi có cơ hội được #handon. Một chiếc là Lange 1 nhưng tiếc nỗi tôi quên mất không lưu lại được một chút hình ảnh nào. Và đây là chiếc thứ hai – Saxonia. Tôi đánh giá đây là một chiếc dress watch cơ bản gồm 2 kim chính giờ phút và vòng kim giây rốn ở vị trí 6h. Saxonia còn hai phiên bản khác, một bản với ô cửa big date (đây cũng là một điểm đặc trưng của A.Lange & Sohne) ở vị trí 12h và một bản #moonphase. ‎Bạn chỉ cần #google ra là sẽ có đủ hình ảnh của những phiên bản đó. Tôi ưu ái chụp phần #caseback nhiều hơn bởi đó là tinh hoa của bộ máy, của người làm ra chúng. Viết đến đây thì tôi lại xin trích vài cái đầu dòng như vẫn làm:
– A.Lange & Sohne (Sohne trong tiếng Đức nghĩa là những người con trai) được sáng lập bởi Ferdinand Adolph Lange (1815-1875) vào năm 1845 tại thị trấn nhỏ Glashutte, Đức. Vào năm 1948 dưới sự tàn phá của chiến tranh, không chỉ A.Lange & Sohne mà toàn bộ các những hãng đồng hồ ở Glashutte đều bị xoá sổ. Đến năm 1990, người kế thừa Walter Lange (1924-2017) đã gây dựng lại thương hiệu của gia đình và cho ra mắt những mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên vào năm 1994.
– Saxonia được lấy dựa theo tên quê hương của Ferdinand Adolph Lange – Dresden, Saxony.
– Saxonia là một trong bốn mẫu được A.Lange & Sohne cho ra mắt vào năm 1994 sau thời kì khôi phục hãng. Ba mẫu còn lại là Lange 1, Arkade và the Tourbillion “Pour le Mérite”.
– Saxonia ở trên có kích thước mặt 37mm, độ dày 9.7mm, case được làm bằng vàng trắng. Sử dụng bộ tự động Cal L921.4 SAX-0-MAT, rotor mạ vàng 21k, dao động 21.600vph, 21 chân kính và trữ cót 45 tiếng.