Đây là loại dây đầu tiên tôi muốn giới thiệu trong Câu chuyện về những chiếc dây. Một loại dây vải mà #khanhdaydao yêu thích nhất bởi sự tiện lợi vô cùng của nó. Tôi có một câu vui vui về sợi dây này “chế” từ câu nói của Archimedes. Ngài Eureka có nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả trái đất lên” thì #khanhdaydao tôi: “Hãy cho tôi một sợi dây, tôi sẽ thay cho mọi loại đồng hồ”. Sợi dây đó chính là Perlon. Tôi hiếm thấy có sợi dây nào thay được nhiều kiểu như Perlon. Nếu nói là ĐẸP thì còn phải tùy vào gu của người đeo nhưng ƯNG MẮT thì tôi khẳng định là CÓ. Bài giới thiệu dưới đây tôi sẽ lí giải tại sao nó lại đa năng như vậy.

Dây Perlon xuất hiện trên cuốn Catalog năm 1968 của hãng đồng hồ Smith – thương hiệu sản xuất đồng hồ cho Lực lượng Quân đội Anh Quốc (nguồn: internet)

Dây Perlon được phát minh ra ở Châu Âu vào khoảng năm 1960 và phổ biến rộng rãi nhất vào thời kì 1960-1980. Dây được làm handmade bằng những sợi vải nilong nhỏ đan chéo với nhau (braided strap). Dây gồm 2 đai cài, 1 đai cố định ở phần khóa và đai còn lại di động theo chiều dài của dây. Phần đầu dây gắn với khóa và phần đuôi dây được hàn nhiệt rất chắc chắn.

Kết cấu đan chéo vừa làm cho dây có độ thoáng hở vừa tạo nên lỗ cài khóa của dây. Đặc điểm này khiến dây Perlon không bị tình trạng hằn lỗ như những loại dây thông thường. Cách cài khóa trên dây Perlon sẽ phù hợp tối đa với mọi cỡ cổ tay. Đây cũng là loại dây bền bỉ, chịu nước tốt. Cấu trúc đa chiều nhiều lỗ giúp dây rất nhanh khô khi gặp nước. Điều này thì Perlon vượt trội hơn những loại dây vải khác.

Về công năng sử dụng, Perlon phù hợp với tất cả loại đồng hồ – từ Dress watch, Diver watch, Toolwatch cho đến cả Chronograph. Mọi kiểu dáng kết hợp Perlon giúp chủ nhân của chiếc đồng hồ cơ động hơn trong từng trường hợp với từng kiểu trang phục. Tôi sẽ ví dụ một vài mẫu đồng hồ mix với dây Perlon giúp các bạn dễ hình dung. Mọi hình ảnh đưa ra đều từ những vị khách của #khanhdaydao chia sẻ lại.

Diver Watch: Rolex Submariner kết hợp dây Perlon xám size 20mm

Tool watch: Damasko DA44 kết hợp dây Perlon be size 20mm

Pilot watch: Tisell Pilot kết hợp dây Perlon size 20mm

Sport watch: Seiko 5 SNZG kết hợp Perlon xanh lá size 22mm

Chronograph watch: TAG Heuer Monza Cal36 kết hợp dây Perlon xám size 20mm

Dress watch: Stowa Antea kết hợp dây Perlon ghi size 20mm

Với một sợi dây nhỏ bé mỏng manh nhưng lại có võ như Perlon, chúng ta có thể làm mới cho chiếc đồng hồ của mình vô cùng dễ dàng. Tôi chia sẻ bài viết về sợi dây này hay những sợi dây khác về sau như muốn mang đến cho những người đam mê đồng hồ một trải nghiệm mới – hãy đừng gò bó chiếc đồng hồ của bạn với sợi dây gốc. Mọi sợi dây sinh ra đều có lí do của nó.Vậy nên, đây là loại dây rất xứng đáng để kết hợp cho chiếc đồng hồ của bạn.