Câu chuyện về những chiếc dây của tôi bắt đầu từ đây. Trước tiên tôi muốn tóm tắt qua về thuở sơ khai của chiếc đồng hồ đeo tay hay cụ thể hơn là sự kết hợp giữa đồng hồ và chiếc dây như một định mệnh. Tôi gọi thế bởi từ khi chúng được dành cho nhau thì cái khái niệm “wristwatch” đã làm bao trùm lên nền công nghiệp đồng hồ sau này một suy nghĩ mặc định – nhắc đến đồng hồ, phần lớn đều nghĩ đến đồng hồ đeo tay. Có tư liệu cho rằng chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới được làm ra bởi Abraham Louis Breguet – người sáng lập ra hãng đồng hồ Breguet cũng là người chế tạo ra cỗ máy Tourbillon nổi tiếng. Chiếc đồng hồ đeo tay đó được làm theo yêu cầu của Nữ hoàng xứ Naples – ‎Caroline Murat vào năm 1810. Bà cũng là em gái của vua Napoleon‎ Bonaparte‎. Đến năm 1812, chiếc đồng hồ đeo tay hoàn thiện được gửi tới tay Nữ hoàng. Vậy là lí do đầu tiên nó được sinh ra là dành cho phụ nữ.

Thời kì đó, những người sở hữu đồng hồ đều thuộc dòng dõi vua chúa và giới quý tộc. Quý ông khi đó sử dụng đồng hồ bỏ túi (pocketwatch) còn phụ nữ sử dụng đồng hồ đeo tay như đồ trang sức hơn là phục vụ để xem giờ. Vào giai đoạn cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20, khi những cuộc chiến tranh nổ ra thì đàn ông phải ra trận. Họ được trang bị đồng hồ bỏ túi nhằm giúp xác định những mốc thời gian tham chiến cụ thể. Dần dần khi thấy việc ngồi trên yên ngựa tay này cầm vũ khí tay kia bỏ ra tra vào chiếc đồng hồ bỏ túi làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chiến đấu. Họ bắt đầu nghĩ cách lấy một sợi da thuộc hoặc sợi vải buộc chiếc đồng hồ lên cổ tay. Cách này đã giúp việc xem giờ giấc khi tham chiến trở nên thuận tiện và ít công đoạn hơn. Khi chiến tranh kết thúc, do những người đàn ông đi lính đã quá quen với việc xem giờ trên cổ tay hơn là lấy ra từ túi cỗ máy thời gian tròn tròn nên họ vẫn giữ cách đeo như vậy. ‎Về sau, chính vì sự hợp lý này mà những quý ông không sử dụng đồng hồ bỏ túi nữa. Thế nên tôi nói đàn ông phổ biến đồng hồ đeo tay chắc không sai nhỉ ^^.

Bức ảnh tiêu đề cho câu chuyện này chính là 2 chiếc đồng hồ cơ đầu tiên của tôi và chị xã. Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên giống như câu chuyện chiếc đồng hồ đeo tay của Nữ hoàng‎ là chị xã tôi sở hữu chiếc Seiko 5 SNK trước, mãi sau tôi mới sắm một chiếc Seiko 5 SNZG cho mình. Đúng là phụ nữ đi trước, mình tiếp bước theo sau các bác nhỉ. Lần sau nếu nhiều chữ tiếp, tôi sẽ giới thiệu cụ thể từng loại dây mà #khanhdaydao đã và đang gửi tới tay từng anh em có cùng đam mê này.