Quanh đi quẩn lại tính ra tôi cũng vập vào cái hố đo thời gian chính thức cũng khoảng được 5 năm rồi. Gọi là chính thức bởi vì cách từng đó thời gian tôi mới bắt đầu tìm tòi đọc các tư liệu về chúng. Còn trước đó thì cũng đơn giản chỉ là thích đồng hồ, là thích một thứ phụ kiện nên có của đàn ông chứ chưa bao giờ nghĩ đằng sau nó còn chứa đựng lịch sử, trí óc hay sâu xa hơn là tinh hoa cơ khí của con người. Kiến thức thì vô biên nên chắc chắn những gì tôi đọc được sẽ chẳng bao giờ là nhiều. Gần đây tôi muốn viết lách lăng nhăng một tí, cũng chẳng cố định viết về một lịch sử hay trái tim của một brand nào cả. Chỉ là nếu được hand on and take a nice shot với một chiếc đồng hồ nào đó thì tôi sẽ tóm tắt tí ti về nó. Viết để đỡ lười cho tôi là chính. Tốn công góp nhặt một lần để lần sau muốn đọc đỡ lắt nhắt thêm một lần nữa. Về nhận diện thương hiệu, tôi đánh giá cao những brand có thiết kế đặc trưng. Đơn giản như bạn chơi đuổi hình bắt chữ, có hãng nhìn kim, có hãng nhìn núm rồi có hãng nhìn tổng thể case bạn có thể đoán được tên của chúng. Panerai cũng là một trong những hãng như vậy. ‎Tôi cũng chỉ gạch vài đầu dòng như thế này:

– Panerai có tên thương hiệu đầy đủ hiện giờ là Officine Panerai, được sáng lập bởi Giovanni Panerai (1825-1897) vào năm 1860 tại Florence, Ý. Ban đầu ông mở cửa hàng bán đồng hồ bỏ túi, sửa chữa và dạy chế tạo đồng hồ. Sau này vào năm 1935-1936, Panerai cung cấp chiếc đồng hồ đầu tiên riêng cho Hải quân Hoàng gia Ý mang tên Radiomir (dựa theo tên nguyên tố phóng xạ Radium).

– Luminor được Panerai sản xuất vào năm 1950 để đáp ứng yêu cầu cao hơn phục vụ trong chiến tranh của Hải quân Ý thời bấy giờ.

– Luminor bắt đầu được Panerai thương mại hoá vào năm 1993. Từ đó Luminor nói riêng hay Panerai nói chung đã không còn là “tài sản riêng” của Hải quân nữa.

– Luminor Marina ở trên sử dụng máy ETA-6497/2, dao động 21.600vph, khả năng trữ cót 41 tiếng. Một biến thể khác là Luminor Base sử dụng ETA-6497 cùng dao động nhưng không có kim giây và trữ cót 56 tiếng.